กูเกิลเอดส์

วันพุธที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

เที่ยวท่าชนะ ชมกองปะการังตกสำรวจขนาดยักษ์ที่ไม่มีในแผนที่

อำเภอท่าชนะ เป็นอำเภอติดชายทะเลของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประตูหน้าด่านแรกเมื่อคุณพ้นเขตจังหวัดชุมพรก็จะเข้าสู่อำเภอท่าชนะเลย ท่าชนะเป็นอำเภอที่ค่อนข้างเงียบและสงบ เป็นอำเภอเดียวในละแวกชายฝั่งด้านนี้ที่มีท่าเทียบเรือให้คุณสามารถไปเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง เกาะสมุย และเกาะพะงัน โดยเรือสปีดโบ๊ทของบริษัทร้อยเกาะแอดเวนเจอร์  โดยไม่ต้องอ้อมไปขึ้นเรือเฟอรี่ที่อำเภอดอนสัก ช่วยลดระยะทางและเวลาในการเดินทางได้เป็นอย่างมาก จึงนับว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์ใหม่ของเส้นทางท่องเที่ยวสู่เกาะสมุย เกาะพะงันและหมู่เกาะอ่างทอง


ภาพจาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
แต่ไม่ใช่ว่าท่าชนะจะเป็นแค่เมืองผ่านนะครับ แทบไม่มีใครรู้เลย  แม้แต่คนพื้นที่เองก็นับหัวได้ เพราะมีคนรู้ไม่กี่คนว่า อ่าวท่าชนะเป็นแหล่งกองปะการังขนาดมหึมาอยู่ใต้น้ำไม่ห่างออกไปจากฝั่งมากนัก แม้แต่หน่วยงานราชการก็ยังไม่มีตำแหน่งของกองปะการังขนาดยักษ์ของอ่าวท่าชนะในแผนที่แนวปะการังของประเทศไทยเลย

กองปะการัง ท่าชนะ

 บริเวณที่ตั้งของกองปะการังอ่าวท่าชนะแห่งนี้ มีพื้นที่กว้างขวางมาก ยากที่จะสำรวจให้ทั่วได้ภายในวันเดียว มีทั้งปะการังที่เกิดมานานแล้ว เพิ่งกำลังฟอร์มตัวใหม่ๆ เยอะแยะมากมาย แต่ที่สำคัญ ณ ตำแหน่งของกองปะการังแห่งนี้เปรียบเสมือนซุปเปอร์สโตร์ขนาดยักษ์ของชาวท่าชนะได้เลย เพราะเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำวัยอ่อนจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะลูกปลาทะเลเล็กๆ มากมายนับหมื่นนับแสนหรืออาจจะนับล้านๆ ตัว ที่มาฟูมฟักและขยายเผ่าพันธุ์


 และที่ตำแหน่งนี้เอง ที่ทำให้เกิดเป็นแหล่งอาหารทะเลที่มีอย่างอุดมสมบูรณ์ ให้ชาวประมงอำเภอท่าชนะและพื้นที่ใกล้เคียงสามารถจับกุ้งหอยปูปลาได้ตลอดทั้งปี ทำให้ลูกหลานชาวท่าชนะไม่ต้องอพยพย้ายถิ่นไปหางานทำไกลบ้าน

แม้นว่ากองปะการังแห่งนี้จะไม่ได้สวยงามมากเหมือนกองปะการังน้ำลึกทั่วๆ ไป เพราะนอกจากอยู่ในบริเวณน้ำค่อนข้างตื้นมากแล้ว ยังได้รับอิทธิพลจากตะกอนปากแม่น้ำและชายฝั่ง   ทำให้เป็นหมู่กองปะการังเป็นระบบนิเวศที่มีความซับซ้อน และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก

 ดังนั้นถ้าคุณใคร่พบเห็นห้างสรรพสินค้ายักษ์ใต้น้ำ แหล่งตั้งต้นผลิตวัตถุดิบอาหารทะเลสดๆ ใหม่ๆ ของชาวท่าชนะ มีโอกาสพบเห็นตั้งแต่ ปลาแรกวางไข่ จนกระทั่งสามารถติดตามการเจริญเติบโตของลูกปลาแต่ละวัย เห็นวัฏจักรห่วงโซ่อาหารที่ปลาใหญ่กินปลาเล็กอย่าใกล้ชิด ผมว่า ที่กองปะการังมีชีวิตของอ่าวท่าชนะแห่งนี้ เป็นมหาลัยชีวิตใต้น้ำอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ น่าสนใจทั้งในแง่ปรากฏการณ์การเกิดปะการังขนาดใหญ่ที่หาดูไม่ได้ง่ายนักไม่ว่าท้องทะเลที่ใดก็ตาม  หรือในแง่ของการเป็นแหล่งอนุบาลลูกปลาวัยอ่อนจำนวนมหาศาล

ถ้าคุณพร้อมแล้วที่จะเที่ยวอย่างแตกต่าง เที่ยวแล้วได้ทั้งความสนุกและมีความรู้ ได้ประสบการณ์ชีวิต ได้เห็นอะไรที่ชาวบ้านทั่วๆ ไป เขาไม่ได้เห็นกัน และถ้าคุณกล้าที่จะเป็นคนแรกๆ ที่จะร่วมมาค้นหาความแปลกใหม่ มาเลยครับที่อำเภอท่าชนะ  ถามหาบริษัท ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ จำกัด ผู้ซึ่งริเริ่มและบุกเบิกการท่องเที่ยวมิติใหม่ทางทะเลของอำเภอท่าชนะ และเชื่อว่าคุณจะเป็นคนแรกๆ ที่ได้พบเห็นประสบการณ์ใหม่ๆ ก่อนใครการบริการเรือสปีดโบ๊ทนำเที่ยว อ่าวท่าชนะ ของร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ จะเริ่มโดยเจอกันที่ท่าเรือท่าชนะเวลา 08.00 น. เรียนรู้เรื่องการใช้อุปกรณ์ดำน้ำประมาณ 30 นาที จากนั้นก็ออกเรือมุ่งสู่ตำแหน่งกองปะการัง โดยใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 30 นาที ให้คุณได้มีเวลาในการสำรวจโลกใต้ทะเลอย่างเต็มอิ่มนานถึง  3 ชั่วโมงครึ่ง แล้วกลับมาถึงฝั่งในเวลา 12.00 น. ด้วยค่าใช้จ่ายเพียง 5,200 บาท สำหรับการเดินทางไม่เกิน 8 ท่าน หากเกินจากนั้นมีค่าใช้จ่ายต่อหัวเพิ่มคนละ 650 บาท  โดยในการไปเที่ยวดำน้ำกับร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ จะมีประกันอุบัติเหตุให้นักท่องเที่ยวทุกท่านกับบริษัทกรุงเทพประกันภัย จำกัด  ในวงเงินสูงสุดท่านละ 1,000,000 บาท และถึงแม้ว่าท่านจะว่ายน้ำไม่เป็น  ก็ไม่ใช่ปัญหาในการไปเที่ยวแน่นอน

สนใจไปเที่ยวอ่าวท่าชนะ ในเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ที่ง่ายและรวดเร็ว อีกทั้งประหยัดกว่า อย่ารอช้านะครับ ติดต่อไปได้เลยที่ ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์โทร. 096-654-2329 , 089-025-9929 หรือ Line ID : roikohadventure การจองโปรแกรม ชำระเงินมัดจำ 50% เข้าบัญชี บจ. ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ ธนาคารกรุงเทพ บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 450-0-26760-6

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น